Error message

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in _menu_load_objects() (line 579 of /var/www/sites/kimifansub.com/includes/menu.inc).

Aku no Hana - 2

Cái mặt mình khi xem ep này y hệt như cái hình trên vậy =_=!

Thứ nhất là vì có vẻ như bộ này sẽ dùng thơ văn khá nhiều trong khi mình cực kì cùi khoản này, dịch thơ cũng ngang phè phè, vậy nên mong các bạn thứ lỗi.
Thứ hai là: Làm thế quái nào người xem hiểu được bây giờ? Cái bộ animation đã kì cục lại còn thơ văn lắm thế này mất fan cũng phải =_=

Cơ mà, nói gì thì nói, đã quyết định theo bộ này thì mình vẫn sẽ làm cho tử tế. Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu làm sub mình phải bỏ nhiều thời gian như vậy cho một ep phim, và kết quả thu được thì... cũng khá khả quan :))

Vậy đầu tiên mình xin phép quay lại ep 1: với 4 câu thơ xuất hiện trong đoạn chàng nhân vật chính ngồi thả hồn trong giờ kiểm tra (Bản dịch sau đây là của một dịch giả khác mình xem trên mạng, không lôi cái bản cùi của mình ra đâu, xấu hổ lắm)

Như nhân sư trên trời ta ngự trị
Kết tim ngà với sắc trắng thiên nga
Ta ghét động..sợ rời xa vóc nét
Không cười vui và chẳng khóc thiết tha

Vâng, khỏi nói cũng biết vị nhân sư ngự trị trên bầu trời chính là chàng Kasuga nhà ta, vui không ai biết buồn không ai hay, chúa tể một cõi và cũng là kẻ cô đơn nhất thế gian. Không có ai bầu bạn không có ai chia sẻ nỗi buồn chỉ biết giấu kín tình yêu với cô bạn Saeki (đươc ví như thiên nga). Còn về vấn đề con nhân sư, ai mà biết đc :)) theo quan niệm của người pháp, con nhân sư chỉ đơn giản là con nhân sư thôi chẳng có một ý nghĩa thần thánh gì như người Ai Cập hết vậy nên cá nhân mình thấy chi tiết này cũng hơi lan man.
Hai câu đằng sau thì dường như nói lên tâm trạng của Kasuga ghét bỏ tất cả mọi thứ nhưng lại không dám nói điều đó ra, cố giữ kín tâm tưởng của mình. Không cười vui chỉ cười trừ cho qua, không khóc thét chỉ lặng im cam chịu.

Còn đoạn thơ thứ 2 đọc trong lúc chàng đang tự kỉ một mình trong phòng thì mình đã dịch theo nghĩa đen luôn rồi, khỏi giải thích, đơn giản là chàng bắt đầu xuất hiện tư tưởng thèm ngửi mùi người mình yêu thôi (chắc vậy =_=)

Giờ vào tiết mục chính, ep 2:

Download

googleMega4sharefshareupfilemediafire


Chắc là nên coi phim trước rồi hãng đọc phần giải thích này nhé :-?

4 cầu đầu: "Nỗi đau tráng lệ.... vật đánh đổi duy nhất" nằm trong khổ thơ thứ 17 của bản Benediction của Baudelaire.
Ở đây mình chỉ cố gắng dịch sát nghĩa nhất chứ không chú ý đến hoa mĩ, đơn giản vì mình không biết làm thơ nhưng ý nghĩa của các câu này là như sau:
Độ tự kỉ của chàng nhân vật chính đã được đưa lên một tầm cao mới (Banzai!!!!!) nỗi đau của kẻ bị hiểu lầm, bị vu cho một tội ác mà mình chỉ tình cờ phạm phải. Lại một lần nữa cậu nhắc đến cái ngai vàng cô độc của mình nơi mà chẳng ai hiểu nổi những tư tưởng của cậu, nơi mà cậu đánh đổi những thứ quý giá nhất của mình để có được. Mặc dù phải nếm trải nỗi đau nhưng cậu lại có được cái cảm giác mà cả ở Trần gian và Địa ngục đều không có được ( chắc có lẽ là ở Thiên Đàng rồi).

4 câu tiếp: "Tiếp....xỉn đục bẩn thỉu" nằm trong khổ thơ thứ 19 cùng bản thơ trên.
Nếu bạn nào để ý chắc sẽ thấy mình luôn dùng nhiều động từ, tính từ mạnh, cả trong bài OP cả trong ED và cả bản dịch thơ nữa. Chủ yếu là mình muốn truyền tải cái không khí nặng nề u ám của bộ phim này thôi :). Còn về ý nghĩa đoạn thơ thì có thể được gói gọn thế này: Trên đời này làm quái gì có thằng nào hiểu được ta :))))))))). Các ngươi gọi hành động của ta là sai trái hả, sai cái *beep*. Phàm phu tục tử và dám phán xét ta ư, những việc ta làm là tuyệt vời nhất là tinh túy nhất, những kẻ như các người thì hiểu làm sao được. Kết thúc ep 2, hẹn gặp lại =_=!

P/s: Lần đầu tiên mình nói nhiều thế này, có gì sai sót mong được lượng thứ và cũng rất hoan nghênh những bạn nào có thể đóng góp thêm cho bản dịch :D

Comments

Tsunami Sup's picture
:V
SolidSnake's picture
mất tem :sosad:
EvilCaT's picture
Sup quá nhanh và hung hãn ==
493arceus's picture
EM không chịu trách nhiệm upload thằng này nha ookami sama
Demonthorn's picture
Trời ơi nhiều text quá, yêu quá xD
SolidSnake's picture
yêu quá :V
EvilCaT's picture
Cho mình yêu với :x

Add new comment

Emoticon sẽ tự động hiển thị khi F5 trình duyệt
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Fill in the blank.