Error message

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in _menu_load_objects() (line 579 of /var/www/sites/kimifansub.com/includes/menu.inc).

Về tư tưởng trong Fullmetal Alchemist: Brotherhood

 

Tôi biết trong phim có môt thứ gọi là Hòn Đá Triết Gia (Philosopher's Stone), thế thì tại sao không dịch tiêu đề là "Triết lý" hay "Triết học" của Fullmetal Alchemist: Brotherhood? Vì kết thúc phim Edward và Alphonse đã lựa chọn tiếp tục tự mình đi tìm câu trả lời cho cuộc sống, chối từ tin theo hay bám víu vào bất kỳ triết lý nào của bất cứ nhân vật nào trong phim. Bởi vì hỏi xong, lắng tai mà nghe thì chẳng có câu trả lời nào hết, tất cả chỉ là sự im lặng cùng cực, mọi tiếng cất lên chỉ là lời xảo biện. Điều đó chỉ để ép con người phải biết tự tư tưởng, tư tưởng là thứ uyên nguyên đến trước triết lý, triết lý chỉ là đứa con không toàn vẹn của tư tưởng, rồi đứa con đó lại đẻ ra khoa học, xong lại thái hoá tiếp thành sự giảng dạy học tập làm theo hiện nay, sinh ra những kẻ chỉ biết nói gì làm nấy. Những ai muốn về với tư tưởng, Edward và Alphonse, thì phải biết chờ đợi, chờ đợi chính sự chờ đợi, lắng nghe sự im lặng mà chẳng hề mong đợi điều chi. Tự mình ôm lấy nó, ôm lấy định phận phải chờ đợi của mình. Đã đến lúc đừng đánh giá cao khoa học, lẫn triết học, đừng đỏi hỏi quá nhiều nơi chúng. Đấy là thái độ cần có trong sự nghèo nàn hiện tại của thế giới: bớt triết học, bớt khoa học phân tích giải minh đi và thêm sự chú tâm đến tư tưởng; cũng bớt văn chương đi luôn mà hãy chú tâm lại đến văn tự, đến lời của thi ca.

Với một con người, cái cần nhất là ý thức tự quyết.

Phải phá huỷ tất cả mọi sự.

Phải lạnh lùng, sáng suốt, lầm lì, trơ trơ, cô đơn.

Không làm nô lệ. Nhất định không tham gia để phục tùng. Làm chủ hoặc là bỏ đi trong cô đơn lạnh lùng.

Biết vâng lời, nhưng chỉ vâng lời ý chĩ mãnh liệt của mình. Không chấp nhận đám đông và chỉ im lặng, chối từ quyết liệt những bầy, lũ, nhóm, đảng phái. Không nhập vào một đảng hay một hệ thống ý thức nào cả. Từ chối tất cả mọi sự

Không có chân lý, chính mình là chân lý, chỉ có mình mới là chân lý. Viện đến chân lý của kẻ khác là thất bại, vì tất cả chân lý khác đều là ảo tưởng trong mình. Cầu mong chịu nhiều đau khổ vì đi tìm chân lý.

Suốt đời, phải thường xuyên khinh bỉ chính bản thân và tư tưởng mình. Không sợ hãi. Luôn luôn dũng cảm. Phải chiến thắng đau khổ. Vươn lên. Vượt lên. Bay lên.

Và sau cùng, hãy rút lui về sự im lặng.

 

Comments

EvilCaT's picture
Hay đấy Chini
Chini's picture
Cứ tưởng không ai đọc luôn chứ :yao:

Add new comment

Emoticon sẽ tự động hiển thị khi bạn F5 trình duyệt
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
Fill in the blank.